Quay lại

Thiết kế Cửa sổ phòng bếp đẹp, giúp thông gió tốt

03/08/2023

 

Nhà bếp là một phần quan trọng trong ngôi nhà của bạn liên quan đến an toàn, ánh sáng và thông gió. Bếp là khu vực luôn có mùi thức ăn, khói và hơi nóng. Việc mở cửa sổ trong phòng bếp sẽ giúp cho không gian thoáng đãng hơn và tránh được mùi thức ăn ám vào các không gian khác cũng như bám vào nội thất, trang phục. 

Ngoài ra, ánh sáng thiên nhiên trong phòng bếp được cung cấp từ cửa sổ, cũng sẽ giúp bạn bạn tiết kiệm chi phí điện và tạo không gian sáng sủa hơn.

Có thể thấy, việc thiết kế cửa sổ phòng bếp là chi tiết không thể thiếu trong căn nhà bạn, mở ra một không gian thoáng đãng hơn.

Chúng tôi giới thiệu cho bạn ở đây rất nhiều ý tưởng từ khắp nơi trên thế giới sẽ biến nhà bếp (mới) của bạn thành một căn bếp đẹp nhưng đầy đủ chức năng, đặc biệt là tập trung vào hệ thống thông gió. Hãy để căn bếp này đánh thức một đầu bếp trong bạn!

1. Căn bếp với không gian mở

Da House – Việt Nam

Kiến trúc sư: Gerira Architects

Điểm nổi bật của ngôi nhà này là gian rộng lớn được bố trí thông thoáng. Phòng bếp của căn nhà được đặt trong một góc nhỏ nhưng có một không gian mở rộng lớn có thể là mặt tiền của ngôi nhà. Cửa bằng kính trải dài hết cỡ khiến căn bếp này trông giống như một phòng khách.

Ảnh: Hoàng Lê

Nếu bạn yêu thích nhà bếp này, có một điều bạn cần phải cân nhắc. Bạn cần phải che nó bằng những mái hiên có thể che căn phòng khỏi ánh nắng và mưa theo mùa, thay đổi theo từng góc độ. Một ví dụ điển hình của ngôi nhà này là cách trần kính được sử dụng để kết nối nó với căn phòng ở tầng trên. Không có mùi và khói từ nhà bếp lọt ra ngoài làm phiền bất kỳ phòng nào phía trên và cũng giúp căn phòng trông hoành tráng theo chiều dọc và chiều ngang.

2. Căn bếp trên tầng áp mái

Hayloft – Ukraine

Kiến trúc sư: loft buro

Từ ngôi nhà kiểu gác xép, chúng ta có thể ngăn cách bếp bằng vách kính để nó vẫn kết nối với các phòng khác trong khi cửa xếp trượt có thể được sử dụng để liên kết khu vực này với phần chính của ngôi nhà. Khi mở cửa, nó sẽ để lộ ra một ngôi nhà gác xép rộng rãi.

Ảnh: Andrey Avdeenko Photographer

=> Xem cửa đi xếp trượt tại đây

Với mục đích thông gió, cửa kính được khai thác. Phía kết nối với sân vườn sử dụng cửa kính trượt. Chúng ta cũng có thể mở phần cửa ở phía bếp nấu như một lỗ thông hơi trong khi rèm sẽ che căn phòng khỏi ánh sáng bên ngoài.

3. Căn bếp với diện tích giới hạn

Nhà Portobello – Ireland

Kiến trúc sư: Scullion Architects

Thật khó cho một nhà bếp với không gian hạn chế để quản lý một hệ thống thông gió tốt. Ban có thể lắp cửa sổ mở hất để thông gió bên trong và bên ngoài.

Ảnh: Fionn McCann

Một tips thiết kế cho căn bếp hẹp này là nâng trần nhà lên cao để tạo sự thông thoáng tốt hơn và giúp căn phòng này trở nên rộng rãi và thoáng hơn.

4. Khối thông gió cho nhà bếp

Căn hộ Aláfia – Brazil

Kiến trúc sư: Semerene Arquitetura

Hãy để ánh sáng tự nhiên vào nhà bếp trong nhà của chúng tôi bằng cách sử dụng bức tường chặn thông gió để có đầy đủ chức năng thông gió. Chúng ta cũng có thể tạo họa tiết nghệ thuật cho khối và giữa khối với bề mặt khác của căn phòng như họa tiết tương tự của sàn nhà và đồ nội thất màu xanh lá cây nhạt để tạo không khí sinh động.

Ảnh: Joana Franca

Màu sắc độc đáo và nổi bật giúp tách biệt khu vực này với các khu vực khác mà không cần xây dựng.

5. Khối thông gió với cửa trượt

45 Nhà – Việt Nam
Kiến trúc sư: Green Concept

Đối với một đất nước nhiệt đới như Thái Lan và Việt Nam, mưa lớn gây ảnh hưởng rất lớn đến nhà cửa và sinh hoạt. Tường ngăn thông gió chỉ hiệu quả cho mùa hè hoặc mùa đông.

Ảnh: Phan Duy Hảo

=> Xem cửa đi mở trượt We70 tại đây

Cửa trượt là một lựa chọn hoàn hảo để phù hợp với bức tường ngăn thông gió. Ray cửa trượt nên được lắp bên trong để thuận tiện. Điều này cũng sẽ tạo ra một cái nhìn nhã nhặn cho khu vực và toàn bộ ngôi nhà. Ngoài mùa mưa bão, chúng ta có thể mở cửa trượt để đón gió mát suốt cả ngày.

6. Căn bếp kết hợp đa dạng cửa sổ

Studio Nencini – Anh Quốc
Kiến trúc sư: Alder Brisco

Lắp đặt cửa sổ không chỉ giới hạn ở mẫu giống hệt nhau. Bạn có thể kết hợp các kiểu cửa sổ khác nhau để tạo ra một thiết kế vui tươi và mới lạ từ cửa sổ cố định và cửa sổ trượt. Thậm chí, bạn có thể sử dụng khung cửa sổ trống ở góc khuất để tạo sự thông thoáng hoàn hảo.

Ảnh: Nick Dearden

7. Cửa thông gió kết hợp Cửa sổ trượt

88 Hillside – Thái Lan

Một điểm tuyệt vời của ngôi nhà có bếp xây theo chiều dài của ngôi nhà là nó tiếp xúc với không gian bên ngoài nhiều hơn để thông gió tốt hơn. Khung cửa sổ không chỉ cố định đối với loại cửa lùa phổ biến mà chúng ta có thể sử dụng cửa sổ mở trượt trên khung cố định để lấy thêm ánh sáng tự nhiên cùng với cửa thông gió nhằm mục đích thông thoáng và an toàn.

Ảnh: Beersingnoi Archphoto

=> Xem cửa thông gió tại đây

Một lợi ích của cửa này là chúng ta có thể điều chỉnh độ rộng tùy theo mục đích của mình. Chúng ta có thể mở rộng trong khi nấu ăn hoặc mở hé chỉ để thông gió vào ban ngày.

8. Cửa thông gió kết hợp Cửa sổ mở hất

Master Home – Thái Lan

Nhà bếp thường nằm ở phần sau của ngôi nhà. Vấn đề an toàn, đề phòng kẻ trộm nào là một mối quan tâm rất lớn. Một số ngôi nhà có hạn chế này nên không thể mở rộng cửa ra vào và cửa sổ. Cửa sổ mở hất đi kèm với cửa thông gió là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Ảnh: Beersingnoi Archphoto

=> Xem cửa sổ mở hất We Plus

Cửa sổ mở hất để thông gió được sử dụng rộng rãi vì nó chỉ cần một không gian nhỏ để mở. Nó bảo vệ khu vực rất nhiều khỏi ánh sáng và mưa. Một sự phù hợp hoàn hảo cho nhà bếp Việt Nam là cửa sổ mái hiên và cửa thông gió. Mùi thức ăn, khói và hơi nóng có thể được thoát ra khỏi nhà một cách hiệu quả.

Lời kết

Qua bài viết Thiết kế Cửa sổ phòng bếp mà TOSTEM đã chia sẻ đến anh/chị, hi vọng sẽ giúp anh/chị có thể “hô biến” không gian phòng bếp của mình trở nên thông thoáng hơn. Anh chị đừng nên ngần ngại mà hãy liên hệ đến chúng tôi để được đội ngũ nhân viên tư vấn cụ thể hơn. 


BÀI VIẾT KHÁC